รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท และเราควรซื้อแบบไหน

Spread the love
 • 223
 •  
 •  
 •  
  223
  Shares

วันนี้เราน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ากันมาบ้างแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้มีเพียงแค่แบบเดียว แต่มีการแบ่งแยกประเภทในการวางจำหน่ายอยู่อย่างหลากหลาย และหากนับรวมทั้งหมดจริงๆ จะมีรวมถึงทั้งรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ รถยนต์พลังงานแบตเตอรี่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าความเร็วต่ำ ฯลฯ มากมายจิปาถะ แต่ถ้าเอาเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่วางจำหน่ายเอามาวิ่งบนถนนได้เป็นระยะทางยาวๆได้นั้น เราจะสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 แบบ ได้แก่

1. Electric car (Plug-in car หรือ All Electric)

รถยนต์ประเภทนี้จะใช้เฉพาะพลังงานจากแบตเตอรี่ที่ชาร์จมาจากแหล่งอื่นเท่านั้น เช่น ที่บ้าน ที่ออฟฟิศ ลานจอดรถ หรือเรียกได้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% ไม่มีแหล่งพลังงานอื่นอีก นั่นเอง ซึ่งตัวรถเองก็จะไม่มีการวางเครื่องยนต์อะไร มีแต่มอเตอร์และแบตเตอรี่เป็นหลักเท่านั้น

ตัวอย่างของรถประเภทนี้

Tesla ทุกโมเดล, Nissan Leaf, KIA, BYD

ข้อดี ประหยัดค่าใช้จ่ายลงมาก ไม่ก่อมลพิษ

ข้อเสีย เวลาชาร์จไฟนาน ราคาสูง

2. Hybrid car

รถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบนี้จะเรียกกันติดปากว่าเป็นรถไฮบริด ซึ่งก็จะเป็นเหล่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันธรรมดา แต่สามารถปั่นไฟเก็บสำรองเอาไว้ได้จากการวิ่ง แต่ไม่สามารถชาร์จไฟจากแหล่งพลังงานภายนอกได้ ตัวเครื่องยนต์ยังใช้น้ำมันเป็นหลัก แต่มีแบตเพิ่มเติมเอาไว้สำรองไฟใช้วิ่งตอนความเร็วน้อยๆ หรือจอดนิ่งๆรถติดเท่านั้น

 

ตัวอย่างของรถประเภทนี้

Toyota Camry Hybrid, Nissa, Honda

ข้อดี ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้าหมด เติมน้ำมันตามปั๊มใช้งานตามปกติ วิ่งได้ระยะทางไกลกว่ารถใช้น้ำมันทั่วไป

ข้อเสีย ไม่ค่อยต่างอะไรกับรถใช้น้ำมันนัก ไม่สามารถชาร์จไฟวิ่งโดยไม่ใช้น้ำมัน

3. Plugin Hybrid (PHEV)

แบบที่สามนี้จะเป็นการรวมเอาสองอย่างข้างต้นเข้าด้วยกัน คือ สามารถเติมน้ำมันก็ได้ จะเสียบชาร์จไฟจากที่บ้านมาวิ่งก่อนก็ดี แต่ว่าการวิ่งด้วยไฟฟ้าอาจจะไม่ได้แบบจุใจนัก โดยมากชาร์จไฟทีนึงจะวิ่งกันได้อยู่ที่ราว 30-50 กิโลเมตร จากนั้นก็จะเป็นการวิ่งด้วยน้ำมัน + ปั่นไฟเข้าไปเพิ่ม

ตัวอย่างของรถประเภทนี้

BMW 330e, Mercedes Benz C350e, Volvo XC90, Porsche Panamera

ข้อดี ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้าหมด เติมน้ำมันได้ สามารถชาร์จไฟมาวิ่งก่อนได้ช่วงหนึ่ง

ข้อเสีย วิ่งด้วยไฟฟ้าได้ระยะทางไม่ไกลมาก ราคาสูง

เราควรเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบบไหน?

จากสามแบบนี้หลายคนน่าจะมีคำถามว่าแล้วแบบไหนน่าจะเหมาะที่สุดสำหรับตลาดในเมืองไทยในปัจจุบัน ตรงนี้ต้องบอกว่าขึ้นกับลักษณะการใช้รถในแต่ละวันของเรามากกว่า อยากประหยัดมากน้อย ระยะทางที่ขับในแต่ละวัน ลักษณะการเดินทาง ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบันจะเป็น PHEV หรือ Plug-in Hybrid จะเติมน้ำมันก็ได้ จะขับไฟฟ้าก็ดี ระยะทางเท่าที่เก็บไฟฟ้าได้ได้ก็เพียงพอแล้วสำหรับไปไหนมาไหนสั้นๆในเมืองแต่ละวัน และราคาที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าที่ปัจจุบัน KIA (เกาหลี) หรือ BYD (จีน) เริ่มต้นมาก็สองล้านกว่าแล้วนั่นเอง

 


Spread the love
 • 223
 •  
 •  
 •  
  223
  Shares

About Gimme

ซื้อรถคันแรกเมื่อปี 2008 และตั้งปณิธานเอาไว้ว่ารถยนต์คันต่อไปถ้าจะเปลี่ยนต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จึงค่อยๆติดตามและสนใจเรื่องรถยนต์ไฟฟ้ามาตลอด และหาข้อมูลในไทยที่ถูกใจไม่ค่อยได้จึงเริ่มศึกษาและอยากแชร์ความรู้ต่อไป

View all posts by Gimme →