LSEV รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสร้างด้วย 3D Printing จากจีน ราคาราว 3 แสนบาท

Spread the love
 • 2
 •  
 •  
 •  
  2
  Shares

เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเมื่อข่าวมาว่าบริษัทจากประเทศจีนสามารถสร้างรถยนต์โดยการพิมพ์ 3 มิติขึ้นมาได้ โดยใช้เวลา 3 วันในการสร้าง 1 คัน และสามารถวางจำหน่ายได้ในราคา $10,000 หรือราว 3 แสนกว่าบาทเท่านั้น โดยบริษัทที่ว่าเป็น 2 บริษัทท่ีร่วมกันพัฒนาวิจัยนะครับ ซึ่งก็คือ Polymaker บริษัทด้านการพิมพ์ 3 มิติจากเซี่ยงไฮ้ และ X Electrical Vehicle Limited (XEV) ดีไซน์สตูดิโอจากฮ่องกงที่มีสาขาในอิตาลีและโรงงานผลิตในประเทศจีน

https://www.youtube.com/watch?v=M-X-rN2yXfs

เอาจริงๆการพิมพ์รถยนต์ไฟฟ้า 3 มิติขึ้นมาไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหม่อะไรมาก แต่ว่า Luo Xiaofan, CEO ของ Polymaker บอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่จะสามารถทำในระดับแมสได้จริงจัง ไม่มีใครในท้องตลาดสามารถสู้ LSEV ของตนได้ ไม่ว่าจะในเรื่องของ ขนาด ความสามารถในการเติบโต และความจริงจัง  

โดยตัวรถถูกออกแบบมาให้เป็นซิตี้คาร์คันจิ๋วๆ ไม่ใหญ่มาก มีความยาวตัวถังราวๆ 2.5 เมตร นั่งได้สองคนเท่านั้น (98x51x59 inches) โดยจะมีขนาดเล็กกว่า Smart ของ Mercedez ที่เป็น EV คันจิ๋วยอดนิยมเช่นกันด้วย (106x65x61 inches)สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ราว 70 กิโลเมตรต่อชม. และวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 150 กิโลเมตร

ซึ่งตามข่าวไม่มีระบุว่าใช้เครื่องยนต์อะไรแบบไหน มีบอกแต่น้ำหนักที่เบาเพียง 450 กิโลเท่านั้น (ปกติรถทั่วไปหนักเป็นตัน) โดยจะมีชิ้นส่วนเพียง 57 ชิ้นจากปกติ 2,000 กว่าชิ้น  เท่าที่เห็นด้วยตาเปล่า ชิ้นส่วนที่ไม่ได้พิมพ์ขึ้นมาก็จะเป็นพวก โครงสร้าง ที่นั่ง และกระจก โดยจะชิ้นส่วนที่ถูกพิมพ์ออกมานี้ใช้เวลาจนเสร็จทั้งหมดใน 3 วัน รวมการประกอบทุกอย่างแล้ว ซึ่งวัสดุการพิมพ์จะเป็น enhanced nylon, polylactic acid, และวัสดุคล้ายยางอย่าง thermoplastic polyurethane (TPU).

LSEV ถูกวางแผนให้ขายทั่วโลกโดยสามารถสั่งผลิตตรงจากโรงงานได้เลย แต่…นั่นหมายถึงว่าจะไม่มีดีลเลอร์ดูแลคุณ ไม่มีศูนย์บริการอะไรเลย คือต้องสตรองอยู่ด้วยตัวเองได้นะ


Spread the love
 • 2
 •  
 •  
 •  
  2
  Shares

About Gimme

ซื้อรถคันแรกเมื่อปี 2008 และตั้งปณิธานเอาไว้ว่ารถยนต์คันต่อไปถ้าจะเปลี่ยนต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จึงค่อยๆติดตามและสนใจเรื่องรถยนต์ไฟฟ้ามาตลอด และหาข้อมูลในไทยที่ถูกใจไม่ค่อยได้จึงเริ่มศึกษาและอยากแชร์ความรู้ต่อไป

View all posts by Gimme →