Baojun E100 รถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 200,000 บาท

Baojun E100
Spread the love
 • 28
 •  
 •  
 •  
  28
  Shares

ประเทศจีนนับเป็นประเทศที่เอาจริงเอาจังในเรื่องการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาวางจำหน่าย โดยตัวของประเทศจีนเองนั้นปัจจุบันเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โตกว่าอเมริกาอเมริกาเสียอีก และรัฐบาลมีการผลักดันให้คนใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น เหล่าผู้ผลิตยานยนต์ก็ตอบรับกันดี และพยายามทำราคาออกมาให้ดึงดูด เราสามารถหารถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ได้ในราคาจิ๋วๆ ตีเป็นเงินไทยแล้วอยู่ที่ราว 2-3 แสนบาทเท่านั้น

 

ยี่ห้อนึงที่ทำราคาออกมาได้ดีขนาดนี้ก็คือ Baojun (เปาจุน) ซึ่งบริษัทนี้เกิดจากการร่วมทุนของ 3 แห่งคือ SAIC-GM-Wuling joint-venture หนึ่งในนี้ก็มี GM (General Motor จากอเมริกา) ด้วย โดยรุ่นที่ทำราคาออกมาได้ต่ำขนาดนี้ก็คือ E100 ซึ่งจะมีขนาดจิ๋วๆหน่อย อารมณ์เดียวกับ SMART ตัวถังมีขนาดเพียง 2.488 × 1.506 × 1.670 เมตร มีจำนวนที่นั่งเพียงสองที่เท่านั้น ตัวเครื่องใส่มอเตอร์ 29kW พร้อมแบตที่สามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 155 กิโลเมตร วิ่งไปกลับ กลางเมืองออกปทุมธานี นนทบุรีสบายๆ

อย่างไรก็ดี Baojun E100 นี่ไม่ได้มีสเปคหรือเทคโนโลยีที่สุดยอดอะไรนะครับ ทุกอย่างที่ให้ก็พื้นๆ แต่อย่างน้อยก็ยังได้เรื่องปราศจากมลพิษ ทำให้ตัวเค้าเองเลือกที่ขายในเฉพาะเขตพื้นที่มีสิทธิประโยชน์พิเศษให้รถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งเมื่อปลายปีที่แล้วได้เริ่มวางจำหน่ายในเมือง Liuzhou ในมณฑลกวางสี ในราคาเพียงแค่ราว 170,000 บาทเท่านั้น (ราคาหลังจากหักโปรกระตุ้นจากภาครัฐ) ทำยอดขายไปได้ถึง 11,446 คัน ภายใน 5 เดือน กลายเป็นหนึ่งในรถรุ่นที่ขายดีที่สุดในเมืองไปทันที

ปัจจุบันทางบริษัทได้ประกาศวางจำน่าย Baojun E100 เพิ่มเติมในหลายเมืองในมณฑลกวางสี แต่ว่าราคาจะขึ้นมาเล็กน้อยเป็น 230,000 – 290,000 บาท หลังจากหักโปรของภาครัฐเช่นกัน ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าราคาถ้าภาครัฐไม่สนับสนุนแล้ว ราคาของเจ้า E100 นี้จะอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งเห็นว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือราว 5-6 แสนบาทเลยทีเดียวครับ

Baojun จะได้เข้ามาขายในไทยหรือไม่

หลังๆมานี้เราได้เห็นสินค้าจีนล้นทะลักเข้ามาประเทศไทยกันมากขึ้นเรื่อยๆ รถยนต์ไฟฟ้ายังไงก็คงไม่พ้นแน่ๆ แต่เรื่องน่าสนใจก็คือเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเหล่านี้เข้าเมืองไทยมา จะมีราคาที่เท่าไหร่ จะโดนภาษีดันราคาขึ้นไป 3-4 เท่า จนราคาขึ้นเป็นล้านตามเดิมอีกหรือไม่ แต่ด้วยความสัมพันธ์ของสองรัฐบาล เราก็อาจจะได้เห็นดีลอะไรพิเศษๆ มาก็เป็นได้ ซึ่งเอาจริงๆแล้วจีนก็จัดว่าเป็นชาติที่มีการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาได้ดีชาตินึง ด้วยขนาดของตลาดที่ใหญ่มหาศาล การขยับตัวทำอะไรทีจะมีผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ EV โดยรวมไม่น้อย มีแบรนด์ใหญ่ๆที่น่าติดตาม มีความเป็นไปได้ที่จะออกจำหน่ายต่างประเทศอยู่ไม่น้อย ทั้ง Geely, Nio, หรือ BYD ที่ถูกขนานนามว่าเป็น Tesla แห่งเมืองจีนเลยทีเดียว

คิดว่ายังไงบ้างครับ ถ้าเกิดรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนมาขาย ในราคาที่ประหยัดกว่าของญี่ปุ่น อเมริกา หรือฝั่งยุโรปมากๆ จะสนใจซื้อมาลองขับกันสักคันมั้ยเอ่ย?

 


Spread the love
 • 28
 •  
 •  
 •  
  28
  Shares

About Gimme

ซื้อรถคันแรกเมื่อปี 2008 และตั้งปณิธานเอาไว้ว่ารถยนต์คันต่อไปถ้าจะเปลี่ยนต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จึงค่อยๆติดตามและสนใจเรื่องรถยนต์ไฟฟ้ามาตลอด และหาข้อมูลในไทยที่ถูกใจไม่ค่อยได้จึงเริ่มศึกษาและอยากแชร์ความรู้ต่อไป

View all posts by Gimme →